Hoa sen là hình ảnh không còn xa lạ với người Việt ta. Người ta thường hay nói: ” Trong đầm gì đẹp bằng sen lá xanh bông trắng lại thêm nhụy vàng, nhụy vàng bông trắng lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” Chỉ một câu nói đơn giản thôi đã làm toát lên vẻ đẹp vẻ thanh cao của hoa sen. Nhưng hoa sen đâu chỉ đẹp không nó còn mang một ý nghĩa sâu sắc nữa. Nào hãy cùng Gấu Bông Đẹp tìm hiểu ý nghĩa của hoa sen nhé.

 • Ý nghĩa của hoa cẩm chướng biểu tượng của sắc đẹp người phụ nữ
 • Ý nghĩa của hoa hồng tím thể hiện tình yêu chung thủy chân thành
 • Ý nghĩa của hoa phong lan loài hoa của vẻ đẹp núi rừng

y nghia cua hoa sen4 1482656938

Ý nghĩa của hoa sen

Hoa sen là một lọai hoa thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. là đại diện đặc biệt của nền văn hóa phật giáo. Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. Cũng giống như một người được sinh ra trên thế giới, tồn tại giữa cuộc đời nhưng đã vượt thoát khỏi sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn, ô nhiễm bởi dòng đời.

Vì vậy, nhắc tới hoa sen người ta thường nghĩ ngay đến những hình ảnh thanh cao trong sáng, mọc lên giữa đầm bùn mà hoa sen vẫn tỏa hương thơm ngát, vẫn nhẹ nhàng khoe sắc mà chẳng bị vấy bẩn.

y nghia cua hoa sen5 1482656961

Ý nghĩa hoa sen còn là sự cao cả, yêu thương và chia sẻ. Được làm biểu tượng dưới chân phật màu của hoa sen được người ta ví như màu của đức hạnh, từ bi, trí tuệ, màu của sự thanh cao tâm hồn thể hiện trong đời sống đạo đức, văn hóa cao đẹp, nơi phẩm chất thánh thiện bởi lòng yêu thương, khoang dung, nhân ái và cao thượng.

Khi tâm hồn bạn đang lộng gió chỉ cần ngắm những bông sen nhẹ nhành lay động trong ánh nắng ban mai tự nhiên con người sẽ thấy nhẹ nhàng, thanh thoát và bình ổn hơn rất nhiều.

Từ rất lâu rồi hoa sen đã được coi như một loài hoa linh thiêng của phật giáo. Người ta dùng nó để cúng dường các đấng thần linh.

y nghia cua hoa sen3 1482657022

Những người dân A lợi á ở Ấn-Độ, dân Ai-Cập, và tín đồ Đạo Phật hoa sen được coi là một biểu tượng thiêng liêng cần kính trọng. Đối với dân Ấn Độ, hoa sen là tượng trưng quyền lực sáng tạo của Thiên nhiên, của Lửa và Nước, tức là của tinh thần và vật chất. Còn đối với dân Ai Cập, hoa sen là tượng trưng của thần Orisis và thần Horus đều là thần Thái dương hay Hỏa thần.

Ở xứ Zudée thuộc miền Cận đông ở Âu Châu không có hoa sen, nên ở đấy người theo đạo Thiên chúa dùng hoa huệ và kinh trọng nỏ không khác tín đồ tạo Phật đối với hoa sen vậy. Họ còn cho hoa huệ là tượng trưng của điềm linh ứng. Trong bức họa “Thiên thần báo tin” có vẽ thiên thần Gabriel hiện ra cầm nơi tay một hoa huệ báo tin là Bà Maria thụ thai. Cành hoa huệ tiêu biểu cho Lửa và Nước, tức là ý sáng tạo và truyền thống, không khác ý nghĩa cái hoa sen mà Đức Bồ Tát cầm trên hay khi đến báo tin cho Đức Mẫu-hoàng Ma-gia biết ngày giáng lâm của Phật.
Ngoài ra hoa sen còn là biểu tượng cho sự giản dị, tao nhã và thuần khiết, sen là hiện thân cho tính cách, lối sống và tâm hồn người Việt. Sen còn là món quà vô giá từ thiên nhiên, bởi từ sen có thể chế biến những thực phẩm bổ dưỡng, những bài thuốc đặc trị.

Sen thơm, có hương lại có sắc. Dù trong hoàn cảnh nào sen cũng hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp. Nó thật sự là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hoá và cốt cách nhân văn của người Việt Nam.

Một bó hoa sen kèm một chú mèo Meng Meng nhồi bông, gấu bông Shin Totoro hoặc khỉ bông cầm tinh con tỵ… sẽ thể hiện được lòng yêu thương cũng như trân trọng đối với những người phụ nữ của cuộc đời mình đấy.

y nghia cua hoa sen 1482657045

4 bình luận trên bài viết “Ý nghĩa của hoa sen loài hoa của sự tinh khôi giản dị thuần khiết

 1. Avatar of lâm bụt
  lâm bụt nói:

  Hoa sen rất đẹp và là loài hoa được người Việt Nam chúng ta yêu thích. Thật vui biết bao khi chúng ta được sinh ra trên đất nước có loài hoa này hiện hữu

 2. Avatar of Thất tuyệt ❄❄❄
  Thất tuyệt ❄❄❄ nói:

  Hoa sen đùng là loài hoa vừa đẹp lại còn giàu tính nhân văn và một loài hoa giản dị thuần khiết .

 3. Avatar of Thất tuyệt ❄❄❄*
  Thất tuyệt ❄❄❄* nói:

  Hoa sen đùng là loài hoa vừa đẹp lại còn giàu tính nhân văn và một loài hoa giản dị thuần khiết .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *