Với 3 màu sắc nổi bật đỏ, vàng, trắng. Bỉ Ngạn màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa, Bỉ Ngạn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa. Xuất thân từ đất nước Trung Hoa Bỉ Ngạn nhanh chóng được những người yêu hoa mang đi khắp mọi miền. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của loài hoa tinh tế này chưa nào. Cùng Shop Gấu Bông Đẹp tìm hiểu ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn nhé.

 • Ý nghĩa của hoa Tigon loài hoa biểu tượng của trái tim tan vỡ
 • Ý nghĩa của hoa Baby trắng loài hoa cửa sự mong manh nhẹ nhàng tinh tế
 • Ý nghĩa của loài hoa Păng Xê loài hoa mang thông điệp “anh nhớ em”

y nghia cua hoa bi ngan1 1487750069

Video truyền thuyết về hoa Bỉ Ngạn

Tên gọi khác nhau của hoa bỉ ngạn

Tên tiếng Trung:

 • Bỉ Ngạn hoa
 • Mạn Châu Sa Hoa
 • hồng hoa Thạch Toán
 • Thạch Toán
 • Long Trảo hoa
 • Vô Nghĩa thảo
 • San Ô Độc
 • U Linh hoa
 • Địa Ngục hoa
 • Tử Nhân hoa
 • Vong Xuyên hoa

Tên tiếng Nhật:

 • Higanbana
 • Shibito Bana
 • Yuurei Bana
 • Manjushage
 • Sutego Bana
 • Kamisori Bana
 • Tengai Bana
 • Jigoku Bana

Tên khác: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris
Tên khoa học: Lycoris Radiata,…

Đặc điểm của hoa bỉ ngạn

Higanbana mọc hoang trên những triền đồi, đôi bờ sông, ven đường đi, những bờ ruộng và rất nhiều trong nghĩa địa. “Củ” của loài hoa này rất độc vì chứa lycorine, một chất độc thuộc nhóm alcaloid, gây tổn hại đến hệ thần kinh. Truyền thuyết kể rằng có người đã tuyệt mệnh bằng cách ăn “củ” của loài hoa này trong lúc đói. Có lẽ vì thế, thời xa xưa, người Nhật ghét cay ghét đắng loài hoa này, cho rằng đó là loài hoa của điềm gở và chết chóc.

Trong dân gian người ta cho rằng higanbana là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết, cũng có người lại nói rằng, vào những ngày người trần gian gặp người âm giới, higanbana là nơi trú ngụ của những linh hồn. Cái tên higanbana cũng có nguồn gốc từ đó.

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn loài hoa của sự phân ly

Nhật Bản: Hồi ức đau thương
Triều Tiên: Nhớ về nhau
Trung Quốc: Ưu mỹ thuần khiết.

Hoa bỉ ngạn còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết” , nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”
Theo truyền thuyết người ta hay kể rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn trước khi đi qua cầu Nại hà bắc ngang bờ Vong xuyên, sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù là đau khổ tuột cùng hay yêu thương thắm thiết hoa bỉ ngạn đều thu nhận những hồi ức đó.

Khi nhắc đến hoa bỉ ngạn người ta nhay nhắc đến niềm đau thương, sự chia ly và tuyệt vọng. Bởi hoa Bỉ Ngạn thường nở vào xuân phân đây là thời gian mà theo lời dạy của phật trong thời gian 7 ngày của mùa thu, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Với người Nhật, đây cũng là dịp họ đi thăm viếng sửa sang mồ mả của những người đã khuất.
y nghia cua hoa bi ngan2 1487750137
Còn một điều vô cùng đặc biệt ở hoa Bỉ Ngạn nở hoa thì không có lá, có lá thì lại không có hoa, hoa lá muôn đời không được gặp nhau.

Mang cùng một màu đỏ rực rỡ, nhưng ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là những hồi ức đau thương thì ý nghĩa của hoa đỗ quyêntượng trưng cho một tình yêu đẹp, một mối tình sắc son chung thủy…

y nghia cua hoa bi ngan4 1487750164

Truyền thuyết về hoa Bỉ Ngạn

Có một loài hoa rất đặc biệt mang một cái tên rất độc đáo Hoa Bỉ Ngạn. Bảo vệ bên cạnh Bỉ Ngạn hoa là hai yêu tinh, một người tên là Mạn Châu, một người tên là Sa Hoa. Bọn họ đã canh giữ Bỉ Ngạn hoa suốt mấy nghìn năm nhưng trước giờ chưa từng tận mắt nhìn thấy đối phương. Bởi vì lúc hoa nở nhìn không thấy lá; khi có lá lại không thấy hoa. Giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp nhau, đời đời lầm lỡ. Thế nhưng, bọn họ điên cuồng nhung nhớ đối phương, và bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc.

y nghia cua hoa bi ngan5 1487750189

Cuối cùng có một ngày, bọn họ quyết định làm trái quy định của thần, lén gặp nhau một lần. Thần biết được đã trách tội 2 yêu tinh. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào luân hồi, và bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ. Kể từ đó về sau, Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên con đường Hoàng Tuyền, hoa có hình dạng như những cánh tay hướng về thiên đường để cầu khẩn, mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường Hoàng Tuyền ngửi thấy mùi hương của Bỉ Ngạn hoa thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn lần nữa bị lời nguyền kéo vào.

y nghia cua hoa bi ngan6 1487750211

120 bình luận trên bài viết “Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn và truyền thuyết về loài hoa này

 1. Avatar of mai mỹ kiều
  mai mỹ kiều nói:

  loài hoa rất thường dc nhắc tới trong manga thể loại viễn tưởng, thắc mắc nên mới vào xem, thật sự muốn có 1 cây đem về, hoa thật đẹp, truyền thuyết gắn với nó thật đáng thương, trong manga cux chỉ thấy loài hoa này khi có nỗi đau hoặc cánh cửa địa ngục mở ra j đó, hoa thật sự rất đẹp, dc họa sĩ vẽ rất tinh tế, điểm thêm 1 vòng sáng đỏ như máu quanh hoa, 1 loài hoa buồn, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, thật tiếc khi vẽ đẹp của nó lại mang 1 sắc thái và ý nghĩa u sầu như vậy…. 🙁

   • Avatar of caoxuanbach
    caoxuanbach nói:

    có 1 bộ phim khác cug cug rất đau thương nói về loài hoa này nhé bạn
    nghe đâu 1 cô công chúa iu 1 thầy tu nhưng thầy tu đó lại là hiện thân của phật nên vị sư phụ k đồng í để ccoong chúa kết hôn vs chàng và sau đó công chúa bị 1 hoàng tử ép hôn và cưỡng hiếp vì vậy nên nàng(công chúa) đã tự vẫn ,thi thể của nàng dc đưa về chùa vào lúc này khi chàng (vị thầy tu) thấy dc thi thể của nàng thì cug là lúc nhận ra mình rất iu nàng .Chàng liền nổi điên lạc vào ma đạo và la lớn rằng (tu làm gì nữa khi người ta iu còn k bảo vệ dc…..(tại sao người (phật) độ ta ầm khoog độ nàng) .Vì tu vi của chàng vốn đã cao nên k lâu sau chàng có sức mạnh khuynh thiên đảo thế liền tìm xuốn âm phủ để tra sổ sinh tử và tìm nơi đầu thai của nàng ……(còn nưa mà mỏi tay quá haha)
    TỪ ĐÓ MỚI CÓ CÂU
    THIÊN THẦN SẼ VÌ THẾ GIỚI MÀ BỎ RƠI BẠN
    CÒN ÁC MA SẼ VÌ BẠN MÀ BỎ RƠI CẢ THẾ GIỚI
    NHƯNG MÀ XUI QUÁ TÔI CHƯA TÌM RA PHIM HAHAHA..

  • Avatar of Tiểu My
   Tiểu My nói:

   Chuyện Tình Hoa Bỉ Ngạn ngàn năm nhớ
   Bỉ Ngạn cái kết đau lòng
   Chàng-nàng cách biệt mãi mãi
   Trách tại lời nguyền Bỉ Ngạn
   Chôn sâu nỗi nhớ về Chàng
   Nàng đợi Chàng ngàn kíp nhớ
   Mong chàng hãy nhớ về Nàng
   Trách chỉ lại Chàng và Nàng
   Nhớ mong k thể toả bày
   Làm sao gặp lại chàng đây
   Nàng đợi chàng cầu Nại Hà
   Canh Mạnh Bà chia cắt hai ta
   Mong chàng đừng quên
   Nỗi nhớ trông ngông về nàng
   Tình duyên cắt đứt lại đây
   Tay nàng cầm chén canh này
   Uốn r sợ k thể gặp đc ngừ
   Thiếp Chàng ngày ngày moq nhớ

   Câu chuyện dựa trên một loài hoa đặc biệt mà tìh yêu nào cx k moq đợi

 2. Avatar of Hải Lý Hồ
  Hải Lý Hồ nói:

  Hoa thật đẹp, cx rất có ý nghĩa. Mình biết đến loài hoa này từ trong những cuốn tiếu thuyết mà mình đọc và đã bắt đầu thích loài hoa này nên muốn xem hình dáng của hoa này như thế nào. Xem xong đúng thật là cx muốn có đc một cây như thế. Thật sự là quá đẹp rồi!!! *_* *_*

   • Avatar of Tiểu My
    Tiểu My nói:

    Loài hoa Bỉ Ngạn này nới về tìh yêu giữa chàng và nàng bị chia xa bởi lời nguyền. Mấy ngàn năm trước, có 2 ngừ iu nhau cùng nhau canh giữ 1 vườn hoa rất đẹp. Vì rất muốn gặp đối phươg nên chàng-nàng đã làm trái lời hứa mãi mãi canh giữ loài hoa này. Vì thế nên đã lm sai lời thề bị phạt xún trần mãi mãi k gặp đc nhau. Khi hết vòng luân hồi lại qay về địa trần, khi đi ngang vườn hoa lại nhớ về ta của kiếp trc chàng -nàng hối hận vì đã k nhận ra sớm hơn và để bây h lại chia lìa. Nàng nới mog kíp sau vẫn đc gặp chàng.
    Lời nói này mãi mãi
    K đc thực hiện đc vì lời nguyền đã ban
    Cho đôi Phu-Thê mãi mãi cách xa

    Câu chuyện này là do mik đọc r kể lại nếu sai xin m.n cứ nói mik sẽ sửa ạk

 3. Avatar of Gấu Trúc
  Gấu Trúc nói:

  hoa đẹp nhưng lại mang một nỗi buồn sâu thẳm , 1 chuyện tình đau khổ mãi mãi ko thể gặp lại người mình yêu

 4. Avatar of Đình nhi
  Đình nhi nói:

  Vt truyện đến lúc nam chính và nữ chính ko đc ở bên nhau kết không có hậu tôi vx thường ghép hình ảnh nữ chính đứng bên hoa bỉ ngạn

  • Avatar of Na
   Na nói:

   Giống mình nè, có một số truyện mình viết cũng có mang hoa Bỉ Ngạn vào nữa. Thực sự loài hoa này rất có ý nghĩa ❤️

   • Avatar of Ngọc Nhi
    Ngọc Nhi nói:

    Mà cũng viết truyện cũng mang hoa bỉ ngạn vào. Nữ chính rất thích hoa bỉ ngạn vì kiếp trước nữ chính là hóa thân của hoa bỉ ngạn.

 5. Avatar of Hoá kiếp
  Hoá kiếp nói:

  Hương Bỉ Ngạn say lòng lãng khách

  Sắc Bỉ Ngạn nhuộm thắm tà linh.
  Lá kia đợi mãi hoa đâu thấy,

  Lá buồn ủ rũ sắc hoa khoe.

  Nại Hà kiều chân bước lòng vương vấn,
  Canh Mạnh Bà gột rửa nỗi cô đơn.

  Người ra đi không hẹn ngày trở lại,

  Kiếp trần ai gửi lại cùng hoa,

  Bao khổ ải qua Nại Hà tan biến.

  Để một mai hóa kiếp luân hồi.

 6. Avatar of Lê Kim Ngân
  Lê Kim Ngân nói:

  hoa rất đẹp nhưng lai nói lên 1 cuộc tình chhia tay . có nhửng mối tình phai chia lìa nhau mặc dù trong lòng tôi
  còn rat yêu họ . tôi lai thích Hoa Bỉ Ngạn

 7. Avatar of Trần Minh Đức
  Trần Minh Đức nói:

  Sao nói hoa nở thì không thấy lá ra lại chẳng thấy hoa mà sao em chưa thấy lá nó ra sao vậy ạ có thể giúp em thấy hông ạ

 8. Avatar of Yetimati Vy
  Yetimati Vy nói:

  Hoa bỉ ngạn còn có một đặc tính nữa là khi ra lá thì không ra hoa, chỉ khi lá tàn hết rồi cây mới ra hoa, đến khi hoa tàn thì cây cũng tàn. Hoa lá dù chung 1 cây nhưng không cùng tồn tại. Bởi vậy thơ văn Nhật gắn loài hoa này với sự chia ly và chết chóc.

 9. Avatar of Nguyễn Gary
  Nguyễn Gary nói:

  Mình kể tiếp, Vì 2 vị canh giữ kia bị đẩy vào luân hồi, Phật tổ hoa này về đất Phật. Đến nơi, Hoa chuyển thành màu trắng tinh khiết, vô tư, vô ưu, vô sầu, đuợc đổi tên là Mạn Đà La Hoa. Nhưng trên đuờng đi, tự bỉ ngạn vấn vuơng nên phấn hoa nó vẫn ở lại Hoàng tuyền. Quan thế âm bồ tát vì biết duyên cớ, nên đến hỏi sao vẫn ở lại và giữ màu đỏ. Vì nhung nhớ vấn vuơng, vì ái tình nhục dục, vì quân thần, phụ mẫu, huynh đệ, sư môn mà vẫn đỏ. Nên từ đó, Bỉ Ngạn đỏ đuợc ở lại Hoàng tuyền, là sứ giả cho việc luân hồi chuyển kiếp và có tên là Mạn Châu Sa Hoa.

 10. Avatar of Lan Nghi
  Lan Nghi nói:

  “Chốn Hoàng Tuyền ngăn hai bờ sinh tử
  Bỉ Ngạn hoa nhuộm đỏ dòng Vong Xuyên
  Mạnh Bà thang ai quên quên nhớ nhớ
  Cầu Nại Hà sao nặng bước chưa qua ”

  Đọc đam với ngôn hay có hoa này. Đặc biệt như Diễm Quỷ chẳng hạn.

 11. Avatar of Nguyen Ngoc Trinh
  Nguyen Ngoc Trinh nói:

  “Vong xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu
  Có phải chăng chẳng chờ được người yêu
  Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất
  Có hoa không lá, có lá không hoa
  Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi
  Một ngàn năm ra lá
  Một ngàn năm ra hoa
  Mãi mãi không bao giờ
  Hoa lá được cạnh nhau”

 12. Avatar of CƯỜNG
  CƯỜNG nói:

  Hoa Trắng còn gọi là Hoa Mạn Đà La ,nên hình vẽ Phật giáo gọi ManDaLa thuần khiết rủ bỏ ÁI TÌNH LỤC DỤC thoát ly sinh tử

 13. Avatar of Darling
  Darling nói:

  Mới ngày hôm kia có một Mạn Đà Là gieo mình xuống sông , c ấy đang mang thai. Khổ cho chị khổ cho đứa bé , cuộc sống gđ quá khắc nghiệt ….

 14. Avatar of Sống chậm lại
  Sống chậm lại nói:

  Mới hôm trước chỗ mình có cô giáo sn 93 lấy tên facebook là Mạn Đà La . Đã gieo mình xuống sông .nên mình muốn xem hoa đó như thế nào . Thật buồn muốn có 1 cây nhưng chắc ko dám trông

 15. Avatar of Thắm
  Thắm nói:

  Nếu có truyền thuyết như vậy thì thượng đế thật ích kỷ phải không
  Nếu có ông tơ bà nguyệt thì sao cho em gặp người rồi bắt người xa em !
  Trời tạo ra duyên nhưng không cho nợ !

 16. Avatar of Trai Thiên Bình
  Trai Thiên Bình nói:

  Bỉ ngạn ngàn năm Bỉ ngạn chờ
  Ngàn năm hoa nở rồi hay chăng
  Hoàng tuyền đỏ thắm người có hay
  Ngàn năm nước mắt một đời người

 17. Avatar of Thương
  Thương nói:

  Lúc trước nhìn thấy hoa đỏ như máu nhiều đứa hỏi Sao Sao mày thích hoa đó nhìn đỏ như máu ngan chết Đi. giờ thì biết rồi

 18. Avatar of Quyên Quyên
  Quyên Quyên nói:

  Bỉ Ngạn Hoa nở bên bờ sinh tử
  Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng
  Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ ?
  Cầu Nại Hà là ai nhớ ai quên ?

 19. Avatar of Nhoss buồn cô đơn
  Nhoss buồn cô đơn nói:

  Sự đau khổ, của hai người khi không được ở bên cạnh nhau đến trọn đời là điều không thể. Đó như một vết thương lòng rất sâu và rất nặng của hai người.

 20. Avatar of Tri nguyễn
  Tri nguyễn nói:

  Bỉ ngạn hoa nở bên bờ sinh tử
  Sông vong xuyên ánh đỏ cả mọt dòng
  Mạnh bà thang là ai quên ai nhớ
  Cầu nại hà là ai ngóng ai trong

 21. Avatar of Như quỳnh
  Như quỳnh nói:

  Lúc ở Nhật mình đã thấy hoa này,mọc nhiều,đẹp rực rỡ nhưng không ngờ đằng sau là 1 câu chuyện bi thương!!

 22. Avatar of Thu-dono
  Thu-dono nói:

  Tui tự hỏi trong anime movie’s Rebellion của Madoka magica có xuất hiện Hoa bỉ ngạn một cách lung linh u ám thì tượng trưng cho việc gì giờ hiểu rồi cảm ơn chủ bài viết

 23. Avatar of Em Hồng
  Em Hồng nói:

  Em được biết Hoa bỉ ngạn này qua phim Truyền thuyết Mạnh Bà và Phòng Tuần Bộ của Trung Quốc . Khi xem phin Phòng Tuần Bộ có 1 diễn viên xăm trên vai loài hoa này và có chiếu về 1 quá khứ không đẹp của bme khi bị giết khi xem vẫn chưa hiểu vì sao lại xăm giờ e đọc được được bài viết này mới hiểu ra tại sao lại có hình xăm và đoạn quay về quá khứ như vậy. . Và đoạn kết pHim Truyền Thuyết Mạnh Bà có cả 1 khu trồng hoA Bỉn NGạn khi Mạnh Bà chết. . HOA THÌ ĐẸP MÀ LẠI GẮN THÊM 1 TRUYỀN THUYẾT ĐAU THƯƠNG. càng yêu hoa hơn❤️

 24. Avatar of Hoàng Kim Sa Hoa
  Hoàng Kim Sa Hoa nói:

  Tui thấy loài hoa này đc nhắc tới nhiều trên mạng, báo chí, xem MV “Màu nước mắt” tui cx thấy có nhắc tới hoa bỉ ngạn…thắc mắc quá nên vô coi. Giờ biết ý nghĩa của hoa rồi ? thấy hoa sao buồn vậy ???

 25. Avatar of Dan kyoyaki
  Dan kyoyaki nói:

  Ngày sinh nhật toi được tặng một chậu hoa Bỉ Ngạn đỏ.. và cũng sau ngày hôm đó cha mẹ toi ly thân..
  ….
  Toi rất yêu rất yêu loài hoa này.. loài hoa đẹp nhất trong lòng toi.. loài hoa đã trở thành một phần trong ko gian sống của toi ..ngay sau khi toi rời khỏi gia đình..

 26. Avatar of Bỉ Ngạn
  Bỉ Ngạn nói:

  Giống như a và e. Cả đời này khó có thể gặp lại nhau được nữa. Đau khổ chỉ cần mình anh gánh chịu. A mong em được 1 đời bình an và hạnh phúc.

 27. Avatar of Đinh Đinh Đan Đan
  Đinh Đinh Đan Đan nói:

  Đã thắc mắc rất lâu nhưng h thì hiểu ý nghĩa của loài hoa này r, đúng là một câu chuyện buồn. Thấy thật bất công w, lá hoa muôn đời k gặp đc nhau

 28. Avatar of Nhã Uyên
  Nhã Uyên nói:

  – bỉ ngạn một bông hoa đẹp nhưng ý nghĩa lại quá đau thương.
  – một bông hoa đẹp nhưng củ của nó lại có thể giết chết người:((
  – một bông hoa đẹp mà lại hay mọc dưới Hoàng Tuyền và có mui hương say mê lòng người nhưng sunợ thấy thì quá phũ phàng
  – Mạn Châu và Sa Hoa mãi mãi k thể ở bên nhau

 29. Avatar of Hoàng Tuấn
  Hoàng Tuấn nói:

  Tại sao Mạn châu và sa hoa chưa hề thấy nhau chưa gặp nhau mà lại nhớ nhung nhau đến nổi phải vi phạm quy trời

 30. Avatar of tuyết
  tuyết nói:

  “Trên đường hoàng tuyền có hoa bỉ ngạn
  Hoa chờ một người, yêu tận tâm can
  Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở
  Số mệnh sắp đặt vạn kiếp chẳng nên duyên”

 31. Avatar of Đạt
  Đạt nói:

  Dạo này người yêu hay nói vu vơ mấy cái linh tinh chán nản cô đơn gì đó, hôm qua còn đăng bài về hoa bì ngạn này, không lẽ…?

 32. Avatar of Mon
  Mon nói:

  1 bộ phim tương tự.. truyền thuyết mạnh bà.. kể về mạnh bà tam thất và chàng trai tên trường sinh.. giá như trường sinh có thể đến sớm hơn 1 chút.. giá như chàng k lừa tam thất.. giá như tam thất có thể đợi thêm 1 chút.. có lẽ cả 2 đã k vĩnh viễn xa nhau

 33. Avatar of Như
  Như nói:

  Loài hao này có thật và đã có ở đất nước Trung Quốc ???????????????? rồi, minh chỉ tìm hiểu được nhiêu đó thôi !! Nếu sai mong mọi người đừng la mình nha !!

 34. Avatar of Monz kute tik tok
  Monz kute tik tok nói:

  loài hoa nài mik nghe bn kể là nó ở dưới địa ngục
  ko biết bn mik kể có đúng ko á????
  có sai sót mn đừng ném đá nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.